Văn hoá

Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Đẹp, Đầy Đủ Nhất

55657

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới không chỉ là nơi diễn ra các nghi lễ chính mà còn là nơi thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên là một phần quan trọng và không thể thiếu trong trang trí tiệc cưới.

Vậy bài trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền như thế nào? Bài trí bàn thờ gia tiên gồm những bước nào? Đồ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng Lehoihoahong tìm hiểu Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Đẹp, Đầy Đủ Nhất bên dưới bài viết này.

Cách bài trí gia tiên ngày cưới theo vùng miền

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam sẽ có những phong tục, tín ngưỡng khác nhau về cách sắp xếp, bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sao cho phù hợp nhất. Sau đây là tổng quan cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp đơn giản dễ làm theo từng khu vực.

Bài trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Theo phong tục miền Bắc, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng chính là bàn thờ gia tiên của gia đình, thường được đặt ở chính giữa, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Các gia đình miền Bắc chuẩn bị bàn thờ gia tiên trong ngày cưới rất cẩn thận, cầu kỳ cả về cách bài trí lẫn lễ vật bày trên bàn thờ.

Cụ thể, về mặt trang trí , bàn thờ sẽ được phủ khăn đỏ và trang trí đôi câu đối hoặc chữ “song hỷ” mang ý nghĩa chúc mừng cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc và thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. tổ tiên trong một dịp trọng đại. Ngoài ra, gia đình có thể thắp vòng nhang hoặc đốt trầm hương để tạo không khí ấm cúng cho phòng thờ.

Về lễ vật , bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Bắc thường có mâm ngũ quả và hoa tươi bày hai bên bàn thờ. Ngoài ra, trên bàn thờ sẽ có một con gà luộc, một đĩa xôi và các lễ vật do nhà trai mang đến. Khi nhà trai đến đón dâu , họ sẽ mang về một mâm quả để thắp hương trên bàn thờ nhà trai.

Bài trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn người miền Bắc nên việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên miền Trung cũng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ, trọn vẹn của gia đình trong ngày. niềm vui lớn.

Cụ thể, về lễ vật , bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của người miền Trung thường có đầy đủ trầu cau, trà rượu, đèn cầy, bánh phu thê và mâm ngũ quả. So với các vùng khác, bàn thờ miền Trung sẽ không có thịt lợn quay, gà luộc.

Về trang trí, người miền Trung cũng thường bày mâm ngũ quả và hoa tươi để bàn thờ thêm rực rỡ trong ngày cưới.

Bài trí bàn thờ gia tiên miền Nam

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam thường được đặt ngay trong phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo sự trang trọng cho hôn lễ .

Cũng giống như miền Bắc, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của miền Nam không chỉ đầy đủ lễ vật mà còn được trang trí đẹp mắt . Cụ thể, bàn thờ sẽ được trang trí bằng bức phông đỏ, đôi câu đối, chữ “phúc” và đôi lư đồng. Ngoài ra, mâm quả cưới của người miền Nam được bày biện, tạo thành cặp rồng phượng đẹp mắt.

Ngoài ra, điểm khác biệt cơ bản thể hiện trong cách bài trí bàn thờ gia tiên của người Nam Bộ là On the wedding day, the groom’s family will bringmột cặp nến lớn chạm hình rồng phượng đặt lên bàn thờ. For the bride’s family, a pair of candlesticks will be prepared to light up on the altar of the ancestors on the day of the procession.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Để có bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới, đôi uyên ương có thể tự trang trí hoặc thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên. Cả hai phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, sẽ được thảo luận trong phần sau.

Tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Nếu cô dâu chú rể có nhiều thời gian và có yêu cầu cao trong khâu chuẩn bị thì có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày cưới. Cách trang trí khá đơn giản, chỉ gồm 3 bước : chuẩn bị những vật dụng cần thiết, chuẩn bị mâm ngũ quả và chuẩn bị hoa tươi để trang trí.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên như bộ bàn thờ, đèn, nến và các đồ vật trang trí như câu đối đỏ, câu đối hỷ , phông rèm trang trí.

bộ đồ thờ cúng

Bộ bàn thờ thường bao gồm 1 lư hương và 2 đôi đèn, đa dạng về chất liệu với các mức giá khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bộ bàn thờ bằng đồng hoặc bằng sứ tùy theo sở thích và khả năng tài chính. Nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh (3 – 10 triệu đồng) thì có thể tham khảo chất liệu đồng sang trọng. Trường hợp kinh tế eo hẹp hơn (2 – 8 triệu đồng) chất liệu sứ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Bộ đồ thờ cúng thường được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên . Cụ thể, lư hương sẽ được đặt chính giữa bàn thờ để bỏ hương và 2 cây đèn 2 bên dùng để cắm cặp nến giúp tạo không khí ấm cúng cho lễ cưới .

Đèn, nến, trầm hương

Bạn có thể chọn đèn, nến hoặc nhang để thắp trên bàn thờ gia tiên tùy theo truyền thống gia đình. Ví dụ, các gia đình miền Nam thường thích sử dụng nến khắc hình rồng, phượng trong khi nến lụa hồng sẽ phổ biến hơn ở miền Trung.

Khi chọn nhang đốt, bạn nên chọn loại chất lượng cao , chân hương màu đỏ, thân hương màu vàng hoặc nâu . Ngoài ra, ưu tiên các loại nhang có mùi thơm vừa phải để tạo cảm giác dễ chịu khi đốt.

trang trí

Bạn có thể lựa chọn các đồ vật trang trí như phông nền, câu đối đỏ, chữ hỷ dựa trên đặc điểm trang trí của từng vùng miền và phong cách tiệc cưới mà bạn hướng đến.

Về phông nền , bạn nên chọn những gam màu tương đồng hoặc hài hòa với tông màu chủ đạo của đám cưới để tạo nên sự thống nhất trong trang trí đám cưới. Phông nền này sẽ được treo ngay ngắn phía sau bàn thờ gia tiên để tăng phần trang trọng.

Khi chọn chữ hỷ và câu đối để trang trí , bạn có thể chọn câu đối lớn màu đỏ dán vào giữa hai câu đối để tạo sự cân xứng. Đặc biệt hơn, bạn có thể dùng từ “hì” trong tiếng Việt để tạo ấn tượng với khách mời.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Ngoài những vật dụng trên, cả nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị mâm ngũ quả trang trí trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Mâm ngũ quả ngày cưới thể hiện mong muốn cô dâu chú rể được hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống hôn nhân sắp tới.

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả thường bao gồm 5 loại quả khác nhau với kích thước, màu sắc đa dạng, bắt mắt. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm vùng miền mà cách chọn mâm ngũ quả của miền Bắc, miền Trung và miền Nam có những khác biệt nhất định. Tìm hiểu cách chuẩn bị mâm ngũ quả theo vùng miền trong phần dưới đây.

Mâm ngũ quả miền bắc

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên của người miền Bắc thường có các loại trái cây phổ biến và khác nhau theo mùa như chuối, bưởi, cam, thanh long, hồng xiêm, quất, đu đủ hay trứng gà.

Về cách sắp xếp, người miền Bắc thường đặt nải chuối xanh ở dưới, nải bưởi đặt ở trên sao cho nải chuối ôm trọn trái bưởi. Các loại trái cây khác nhỏ hơn sẽ được đặt ngẫu nhiên, xen kẽ sao cho hài hòa về bố cục và màu sắc.

Mâm ngũ quả miền trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung khá đơn giản, thường gồm các loại trái cây sẵn có ở địa phương như thanh long, cam, quýt, mãng cầu, xoài, đu đủ. Trái ngược với người miền Bắc và miền Nam thường thích những loại quả to, người miền Trung thường chuộng những loại quả có kích thước vừa phải hoặc nhỏ, màu sắc bắt mắt.

Cách bày mâm ngũ quả của các gia đình miền Trung không quá cầu kỳ. Thay vì dùng nải chuối làm nền như ở miền Bắc, người miền Trung sẽ dùng những quả nhỏ xếp xen kẽ để tạo thành đế rồi đặt những quả to hơn lên trên.

Mâm ngũ quả nam bộ

Người miền Nam thường cầu kỳ và kén chọn trong việc chọn mâm ngũ quả. Mâm quả bày trên bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có tên gọi hay, ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể, các gia đình ở miền Nam thường chọn loại trái cây theo câu nói “ Cung cầu tài lộc ” tương ứng với các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, người miền Nam cũng kiêng chọn một số loại trái cây có tên xấu như chuối (làm ăn không phát đạt), lê (gầy gò, nghèo khó) hay cam, quýt (tai bay vạ gió, quýt thì úa tàn).

Mâm ngũ quả miền Nam có cách sắp xếp ngược lại với miền Trung. Thông thường các loại trái cây lớn như xoài, dừa, mãng cầu được đặt dưới cùng và các loại trái cây nhỏ hơn như sung, xoài được đặt trên cùng.

Chuẩn bị hoa cúng bàn thờ tổ tiên

Để có một bình hoa đẹp trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới bạn nên chú ý đến cách chọn hoa và cách cắm hoa sao cho phù hợp. Nắm Tay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn và cắm hoa cực hay dưới đây.

Chọn hoa cho bàn thờ gia tiên 

Khi chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên, bạn cần tìm hiểu loại hoa phù hợp, lựa chọn màu sắc, độ tươi của hoa và cắm hoa đúng cách để bàn thờ gia tiên đẹp và trang trọng nhất.

Về loại hoa , cô dâu chú rể nên chọn những loại hoa mang lại vẻ trang nghiêm, ấm cúng để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Cụ thể, bạn có thể cân nhắc sử dụng hoa lay ơn , hoa hồng hoặc hoa sen . Đây là những loài hoa mộc mạc, giản dị, có hương thơm dễ chịu, giúp con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong ngày trọng đại.

Ngược lại, bạn nên tránh trang trí bàn thờ gia tiên bằng những loại hoa gợi lên không khí tang tóc, đau buồn như hoa huệ trắng, hoa nhài trắng, cúc vạn thọ hay hoa râm bụt.

Những loài hoa này thường tượng trưng cho sự chia ly, mất mát nên không thích hợp để bày bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới.

Về màu sắc , bạn nên ưu tiên những loại hoa có màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng như đỏ, vàng hay hồng để phù hợp với tông chủ đạo của đám cưới.

Khi chọn hoa , bạn nên chọn những bông hoa và lá có bề mặt nhẵn bóng, còn đầy đủ cuống, không chọn những bông hoa đã nở vì hoa sẽ nhanh tàn. Bạn có thể nghiền một viên aspirin cho vào nước cắm hoa để giữ hoa tươi lâu hơn.

Cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên

Khi cắm hoa bạn nên chú ý đến số lượng hoa và cách cắm sao cho phù hợp và làm sao để hoa tươi lâu. Về số lượng , hoa đặt trên bàn thờ gia tiên ngày cưới thường được cắm trong 2 lọ đối xứng nhau. Vì vậy, số lượng hoa trong mỗi bình nên là số chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa “sánh đôi” hay “có đôi có cặp”.

Về cách cắm hoa, bạn có thể cắm hoa nghiêng về một phía hoặc mở rộng ra bốn phía và đừng quên số lượng hoa trong bình cần phải tương xứng. Khi bài trí bàn thờ, bình hoa nên đặt đối xứng hai bên. Đồng thời, bình hoa không nên quá lớn sẽ che khuất tầm nhìn và vướng víu.

Chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trong trường hợp không có nhiều thời gian và kinh nghiệm trang trí tiệc cưới, bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ trang trí nhà riêng cho ngày trọng đại của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để tập trung chuẩn bị các khâu khác cho đám cưới.

Khi lựa chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, bạn nên đưa ra những yêu cầu cụ thể về phong cách, màu sắc trang trí hướng đến cũng như những đồ vật, lễ vật cần thiết. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ các dịch vụ trang trí nhà cửa về chất lượng, giá cả, từ đó lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Giá thuê dịch vụ trang trí bàn thờ ngày cưới thường vào khoảng 3,5 – 8 triệu đồng tùy theo mức độ cầu kỳ trong cách trang trí.

Top 5 đồ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất 

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp thường có đủ đồ trang trí và lễ vật nhưng khác nhau chủ yếu ở màu sắc và phong cách trang trí. Bạn nên chọn màu trang trí bàn thờ tương đồng với tông màu chủ đạo trong đám cưới của mình để tạo sự thống nhất trong trang trí.

Dưới đây là top 5 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất theo màu sắc bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu đỏ truyền thống

Trang trí bàn thờ gia tiên màu đỏ được nhiều cô dâu chú rể ưa thích nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và sự may mắn. Cách trang trí này thường rất nổi bật với tone đỏ ở cả phông cưới, chữ hỷ và sắc đỏ của hoa hồng. Bạn có thể kết hợp thêm các gam màu vàng, xanh hoặc trắng để tổng thể trang trí hài hòa, vui mắt hơn.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu hồng nhạt

Trang trí bàn thờ gia tiên bằng màu hồng ngày càng được nhiều cặp đôi ưa chuộng bởi màu hồng tạo cảm giác nhẹ nhàng, sang trọng đồng thời thể hiện sự lãng mạn, ngọt ngào của tình yêu. Bạn có thể chọn nhiều sắc độ hồng như hồng san hô, hồng tím nhạt kết hợp với màu trắng hoặc vàng nhạt trong hoa và đồ trang trí bàn thờ để tạo sự nổi bật cho vật trang trí.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên dát vàng sang trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên dát vàng tạo cảm giác sung túc, đủ đầy, phù hợp với những tiệc cưới sang trọng, hiện đại. Để không gian trông hài hòa hơn, bạn cũng có thể kết hợp các gam màu như be, trắng hay xanh lá cho hoa trang trí, bàn ghế và chữ Hỷ.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên xanh trắng tươi mát

Đây là cách trang trí tối giản, tự nhiên, phù hợp với tiệc cưới mang phong cách hiện đại, trẻ trung nhưng không quá cầu kỳ. Nếu chọn trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng, xanh thì nên chọn mâm ngũ quả có màu sắc nổi bật một chút để tạo điểm nhấn cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên màu xanh mới

Trang trí bàn thờ gia tiên màu xanh là kiểu trang trí mới lạ nhất, phù hợp với những cặp đôi thích sự mới mẻ, tươi mới cho đám cưới của mình. Vì màu xanh khá nổi bật nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi kết hợp với một số màu sắc tốt như vàng be, hồng tím nhạt hay an toàn nhất là cùng tông xanh để phối hợp hài hòa giữa các vật dụng trang trí.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm bài trí bàn thờ gia tiên hoàn chỉnh và những mẫu trang trí nổi bật. Ngoài việc trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cũng cần chú ý đến các hạng mục trang trí khác như cổng hoa cưới , phòng tân hôn

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *